Tài nguyên

Nói đến tài nguyên, ở đây muốn nói đến tài nguyên du lịch Việt Nam; đó là môi trường địa lí mà thiên nhiên đã ban tặng cùng với đời sống văn hoá, tâm linh mà dân tộc ta đã gầy dựng suốt 5.000 năm lịch sử dựng nước và giữ nước. Đây là tài sản vô giá mà Cha Ông ta đã đổ không biết bao xương máu để bảo tồn được như ngày nay.

I- Môi trường địa lí

Việt Nam nằm trên bán đảo Đông Dương ở Đông Nam Á, về đường thuỷ rất thuận tiện là nơi gặp gở giữa Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương; về đường bộ, phía Bắc giáp nước Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa, phía Tây giáp Lào và Campuchia, phía Đông và Nam giáp biển Đông và vịnh Thái Lan. Tổng chiều dài đường biển trên đất liền Việt Nam trên 3.730 km.

Việt Nam có diện tích đất liền và hải Đảo lớn, trong số đảo có một số quần đảo. Tổng diện tích 330.990 km2, có vùng lãnh hải và đặc quyền kinh tế rộng lớn. Chiều dài từ Bắc xuống Nam trên 1.650 km. Nơi đất liền rộng nhất ở miền Bắc trên 600 km và miền Nam trên 400 km, nơi hẹp nhất (Quảng Bình) 50 km.

Việt Nam có rừng, núi đồi lớn, chiếm đến 3/4 diện tích của cả nước, có đồng bằng sông Hồngđồng bằng sông Cửu Long đất đai màu mỡ để phát triển cây lúa, cây công nghiệp và rau quả các loại. Đây là nguồn tài nguyên du lịch truyền thống và sinh thái độc đáo.

Bờ biển Việt Nam trải dài trên 3.260 km có đến 125 bãi biển với nhiều điểm san hô, nhiều cửa sông v.v... Gần bờ và xa bờ có trên 2.700 hòn đảo lớn nhỏ, trong đó đảo Phú Quốc có diện tích lớn nhất 570 km2 và quần đảo Côn Lôn (Côn Đảo) nổi tiếng về di tích lịch sử, về phong cảnh và hệ sinh thái đa dạng v.v...

Đặc biệt, Việt Nam có khí hậu rất thích hợp cho khai thác du lịch. Nằm ở vùng nhiệt đới gió mùa, cả gió mùa Đông Bắc và Đông Nam nên có sự đa dạng về khí hậu. Miền Bắc có bốn mùa khá rõ. Miền Nam có có hai mùa: mưa, nắng. Nhiệt độ trung bình ở Hà Nội là 23 độ C; ở Huế là 25 độ C và ở thành phố Hồ Chí Minh là 26 độ C. Mức chênh lệch nhiệt độ giữa các mùa trong năm ở miền Nam khoảng 3 độ C là yếu tố có lợi cho loại hình du lịch biển. Miền Bắc, mùa đông ở đồng bằng khí hậu tương đối lạnh hơn ở khu vực núi rừng là điều kiện phát huy lợi thế về du lịch nghỉ núi. 

Như vậy, khí hậu nói chung và địa hình đa dạng của Việt nam có tác động trực tiếp đến đa dạng sinh học là lợi thế hiếm có của du lịch Việt Nam.

II. Di sản văn hoá


Với chiều dài lịch sử gần 5.000 năm dựng nước và giữ nước, Việt Nam là đất nước có khá nhiều di sản văn hoá hình thành nên nguồn tài nguyên du lịch phong phú. Các di sản văn hoá gồm: văn hoá vật thể và văn hoá phi vật thể.

Di sản văn hoá vật thể có các di chỉ khảo cổ lịch sử, các làng xã, thị trấn lịch sử, địa danh lịch sử, công trình kiến trúc có giá trị, tác phẩm nghệ thuật, điêu khắc, các sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống nổi tiếng v.v... Tính đến nay, Bộ văn hoá thông tin đã phân loại và xếp hạng trên 2500 di tích lịch sử. Nhiều di tích lịch sử này đã, đang là những địa điểm du lịch quan trọng hấp dẫn du khách như Cố đô Huế, Phố Cổ Hội An, Văn miếu Hà Nội, Đền Hùng, Thành Cổ Loa, Chùa Hương, địa đạo Củ Chi, Phong Nha, Hạ Long, thành Thăng Long, chùa Một cột, Trống đồng.v.v...


Di sản văn hoá phi vật thể có các tác phẩm văn học - nghệ thuật có giá trị vô giá như "Nam Quốc Sơn Hà" của Lý Thường Kiệt, "Hịch Tướng Sĩ" của Trần Hưng Đạo, "Bình Ngô Đạo Cáo" của Nguyễn Trãi, "Truyện Kiều" của Nguyễn Du, các tác phẩm y học của Hải Thượng Lãn Ông - Lê Hữu Trác, ca trù, hát quan họ, ca nhạc cung đình Huế, cải lương Nam Bộ, nghệ thuật múa rối nước, tranh Đông Hồ v.v... Đặc biệt mấy năm gần đây, giới nguyên cứu khẳng định: Kinh Dịch (Kinh Diệc) là sản phẩm sáng tạo của tộc Việt. Điều này được minh chứng và làm rõ trong các tác phẩm của giáo sư Nguyễn Hoàng Phương. 

Với tài sản văn hoá đa dạng và phong phú như vậy là tiền đề để phát triển các loại hình du lịch.Người Việt dù là ai đều có niềm tin về một điều gì đó; vì vậy mà hầu như gia đình Việt nào đều có bàn thờ, lư hương: thờ ông bà, tổ tiên, Trời, Phật, Thánh thần, anh hùng liệt sĩ... Trên khắp đất nước ta, đâu đâu cũng có đền thờ, nhà thờ. Trong dòng họ thì có nhà thờ Họ; trong làng thì có đình làng thờ Thành Hoàng; cả nước thì có Đền Hùng thờ Quốc tổ Việt. Đặt biệt, trong công cuộc đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc, nhiều anh hùng vì nước quên thân, dân ta cũng lập đền thờ.

Trong đời sống của từng con người cũng có niềm tin riêng - tin theo một tôn giáo: Phật, Chúa, Thần thánh... Hiện nay, người Việt có nhiều tôn giáo: Phật giáo, Thiên chúa, Tin Lành, Hoà Hảo, Cao Đài, Tổ Tiên Chính Giáo... Nhiều cơ sở tự viện của tôn giáo được xây dựng để đáp ứng đời sống tâm linh trên... Chính điều này là lợi thế để loại hình du lịch tâm linh phát triển.

IV. Kết

Nếu biết phát huy những lợi thế trên, tin rằng trong tương lai, du lịch Việt sẽ không ngừng phát triển. Ngành Công nghiệp "không khói" là thế mạnh của dân tộc này. Và có thể tạm kết phần này:

Đất nước ơi hỡi Người có biết?
Ánh trăng sóng nước chứa đầy vàng, 
Hòn đá cheo leo cũng chứa bạc. 
Tìm đâu xa chân lí đây rồi! 

Ảnh: Internet 

Không có nhận xét nào: