Thứ Hai, 16 tháng 2, 2015

CÂY SA LA

Trong kinh Phật, có hai loại cây được xem là linh thiêng và thường được nhắc đến nhiều là cây Bồ đề và cây Sa la. Dưới gốc cây Bồ đề, thái tử Tất Đạt Đa giác ngộ thành Phật sau 49 ngày đêm thiền định. Dưới cây Sa la ở vườn Lâm Tì Ni (Lumbini), Đức Phật đản sinh và Ngài cũng nhập diệt dưới cây Sa la tại Câu Thi La (Kusinara).

I. Giới thiệu 

Sa la tên khoa học là Couroupita guianensis Mart. ex Berg, họ Lộc vừng Lecythidaceae, bộ Sim Myrtales; trong tiếng Anh thường gọi là Cannonball Tree. Ở Việt Nam, cây Sa la còn gọi là cây Đầu lân, Hàm rồng. Giới chơi cây cảnh gọi là Ngọc kỳ lân. Cây phổ biến trong khu rừng tân nhiệt đới, đặc biệt là ở lưu vực sông Amazon. Nó có nguồn gốc ở Guyana (Nam Mỹ). Ngày nay cây này có thể tìm thấy ở Ấn Độ, miền Nam dãy núi Hy Mã Lạp, và về sau được trồng nhiều nơi ở Nam Á và Đông Nam Á. 

Ở miền Nam Việt nam, cây được trồng ở các chùa như Xá lợi, Vĩnh Nghiêm. Ở Vương quốc Cambodia, cây được trồng trong hoàng cung... Ở khu du lịch Bình Qưới, Thanh Đa có một cây Sa la gốc to tới mấy người ôm và khu dịch lịch thác Giang Điền cũng có một cây Sa la to hoa nở rất đẹp. Hoa Sa la thường được nhắc tới trong kinh Phật. Có tác giả nghiên cứu Phật giáo còn gọi Sa la là hoa Vô Ưu. Tán cây Sa la rậm rạp, hoa Sa la rất đẹp; những cánh hoa rất dầy, hoa nhìn cứ là lạ như là hoa của loài cây thời khủng long còn sót lại. Khi kết trái, trái Sa la chín rất hôi, và khi nó chín nẫu và nồng nặc thì lúc ấy hạt mới đủ già để mọc thành mầm cây mới. Đó cũng là quy luật sinh diệt mà nhà Phật dùng cây Sa la để tượng trưng.

Sa la là một loại cây thân gỗ, cây có thể cao tới 30-35 mét. Hoa Sa la ra từ thân cây, suốt từ gốc lên, chùm hoa dài ra liên tục có thể tới 2-3 mét, quả lớn tròn to đường kính quả 15-24cm, có 200-300 hạt trong một quả. Quả cây Sa la có tính kháng sinh, kháng nấm, sát khuẩn và có tác dụng giảm đau. Cây được sử dụng để chữa bệnh cảm lạnh và đau dạ dày. Nước uống làm từ các lá được sử dụng để chữa bệnh da. Bên trong quả có thể khử trùng vết thương và lá non chữa đau răng...


II. Ý nghĩa

Theo tục lệ, khi chuẩn bị đến kỳ mãn nguyệt khai hoa Hoàng Hậu Maya cùng với đoàn tùy tùng về nhà cha mẹ để sinh. Dọc đường, bà dừng chân nghỉ dưới gốc một cây Sa la ở khu rừng Lumbini, ngoại thành Kapilavatthu, thuộc nước Nepal ngày nay. Cơn đau sinh ập đến, bà tìm nơi bấu víu và cây liền nghiêng nhánh xuống cho bà vịn. Hoàng Hậu vừa vin cây thì cậu bé Siddharta ra đời và sau này tu luyện trở thành Đức Phật. Hình ảnh cây Sa la vươn nhánh xuống cho Hoàng hậu vịn trong lúc sinh hạ mang rất nhiều ý nghĩa. 

Khi biết mình sắp viên tịch, Phật đến đền Càpàla, xứ Vesàli làm lễ, rồi di chuyển thêm một lộ trình khá dài đến tiếp Kusinàra. Mặc dù bị bệnh khá nặng nhưng Phật vẫn kiên quyết đi bộ, vượt sông đến rừng Sa la, xứ Kusinàra. Đoạn đường này dù chỉ có chừng 9km nhưng Phật phải đi mất khoảng 3 tuần, dừng nghỉ đến 25 lần vì bệnh và mệt.


Kinh Đại Bát Niết Bàn (Trường Bộ I), Phật dạy: “Đây là chỗ Như Lai diệt độ, nhập Vô dư y Niết bàn, này Ananda, đó là Thánh tích, người thiện tín cần chiêm ngưỡng và tôn kính”. Như vậy, đến Kusinàra để nhập diệt là mục đích của Phật. Ngay cả Tôn giả Ananda cũng ngạc nhiên, thắc mắc về việc này: “Bạch Thế Tôn, Thế Tôn chớ có diệt độ tại đô thị nhỏ bé, hoang vu và phụ thuộc này. Bạch Thế Tôn, có những đô thị khác to lớn hơn như Campà (Chiêm Bà), Ràjagaha (Vương Xá), Sàvatthi (Xá Vệ)…, Thế Tôn hãy diệt độ tại những chỗ ấy”. Cũng nhờ sự thắc mắc này, Thế Tôn giải thích rằng, sở dĩ chọn Kusinàra để diệt độ vì đây là nơi Ngài đã xả bỏ thân mạng trong quá khứ. “Ta đã từng sáu lần làm Chuyển luân Thánh vương và bỏ xác tại đây, nay Ta thành Vô thượng Chánh giác lại cũng muốn bỏ xác tại đây” (Kinh Du Hành, Trường A Hàm I; Kinh Đại Thiện Kiến Vương, Trung A Hàm II). Theo ngài Narada, “Đức Phật chọn Kusinàra để nhập diệt vì ba lý do. Lý do đầu tiên là để thuyết bài pháp Mahàsudasana Sutta nhằm khuyến khích đời sống đạo hạnh. Thứ nhì là để dẫn dắt Subhadda, người đệ tử cuối cùng của Ngài, vì ngoài Đức Phật ra không ai có thể cảm hóa vị này được. Thứ ba là để cho vị Bà la môn Dona có thể phân chia Xá lợi của Ngài một cách êm thắm giữa những người sùng mộ Ngài” (Đức Phật và Phật pháp, tr.225).

Kinh Đại Bát Niết Bàn ghi, khi đến Kusinàra, vào trong rừng Sa la, Ngài nằm đầu hướng về phương Bắc, giữa hai cây Sa la song thọ. Lúc bấy giờ, Sa la song thọ nở hoa trái mùa, tràn đầy cành lá. Những đóa hoa này rơi xuống, tung vãi trên thân Như Lai để cúng dường Ngài.


Theo kinh Đại Bổn Duyên, Trường A Hàm I, cội sa la là Đạo tràng chứng đắc Vô thượng giác của Đức Phật Tỳ Xá Bà. Kinh điển cũng ghi rằng, khu rừng sa la nơi Thế Tôn nhập diệt vì đau thương sầu thảm, khô héo và mang màu trắng như chim hạc, nên còn gọi là Hạc lâm. Đặc biệt là bốn cây Sa la song thọ gần nơi sàng tọa của Phật nằm lúc nhập diệt, mỗi cây chỉ có một nhánh khô héo, chuyển sang màu trắng, cành lá hoa quả đều rơi rụng nhưng nhánh kia vẫn xanh tốt. Bốn cây này được gọi là tứ khô tứ vinh thọ (bốn cây, mỗi cây có một nhánh sống và một nhánh chết). Song thọ ở phương Đông tượng trưng cho Thường và Vô thường; song thọ ở phương Tây tượng trưng cho Ngã và Vô ngã; song thọ ở phương Nam tượng trưng cho Lạc và Bất lạc; song thọ ở phương Bắc tượng trưng cho Tịnh và Bất tịnh (Đại Niết Bàn kinh sớ, quyển 1). Chính hình ảnh của bốn cây Sa la “không phải sống mà cũng không phải chết” này đã nói lên sự thị hiện Niết bàn “sanh nhi bất sanh, diệt nhi bất diệt” của Thế Tôn. Niết bàn là vô sanh, bất diệt giữa muôn trùng sanh diệt. Bốn nhánh Sa la còn xanh tốt trong màu trắng tang thương của Hạc lâm biểu trưng cho bốn đức Niết bàn. Chính giữa vô thường biến chuyển mới làm sáng tỏ cái chân thường, vạn pháp không đối lập mà dung nhiếp; tuy hai mà một, tuy một mà hai. Vì vậy mà Thế Tôn đã chọn rừng Sa la làm nơi nhập diệt.


Như vậy, Sa la là cây thiêng (linh thọ) trong Phật giáo, giống như cây Bồ đề. Lúc ngài Huyền Trang đến Kusinàra chiêm bái, rừng Sa la chỉ còn bốn cây, hiện nay còn hai cây là những chứng tích thiêng liêng. Do đó, trồng cây Sa la để ngưỡng vọng Thế Tôn, hướng về Thánh tích, thú hướng Niết bàn là chuyện nên làm. Quan niệm Sa la là cây “diệt pháp” và không nên trồng là hoàn toàn thiển cận và sai lạc.


III. Bài học 

Một ngày nào đó, bạn bớt chút thời gian thử tìm ngắm cây và hoa Sa la. Nó đẹp lắm và người ta có thể suy ngẫm nhiều điều. Ở Việt Nam, đạo Phật đã thấm sâu vào cuộc sống. Dù nhiều người khai trong lý lịch là không tôn giáo nhưng vẫn tin và làm theo những triết lý và quy tắc Phật giáo. Ngày nay trong thế giới phẳng của toàn cầu hóa với những bầy thú điện tử, con người ta quay cuồng vì tiền bạc và địa vị. Nhưng người ta vẫn cần dành chút thời gian để quay về với cuộc sống hàng ngày; vẫn cần quan tâm đến những điều tưởng như nhỏ nhoi; vẫn cần lắm những đức tin về cuộc sống, cần phải đối xử công bằng với cỏ cây muông thú.


Nhớ tới cây Sa la nơi Phật sinh ra, cũng là nhớ tới mảnh đất chôn rau cắt rốn. Nhớ để bảo vệ gìn giữ từng tấc đất của Tổ quốc mình. Nhớ tới cây Sa la - nơi Phật mất đi, cũng là nhớ tới quy luật sinh tồn tái tạo. Nhớ để duy trì bản sắc dân tộc, tạo sự trường tồn của nền văn hóa Việt.

Ảnh và tư liệu: Internet

31 nhận xét:

THỜI TRANG GK nói...

cây này mình thấy đẹp, trước đây thì mình ko biết; chỉ có dịp đi chùa 1 lần và thấy nó. thích thật

PHANHAPHU nói...

Cảm ơn người đã viết bài này,

Thạch Phạm nói...

Bài viết rất hay...
Quả là Công Đức Vô Lượng...

hoang ha Hoang nói...

Mình chưa được tận mắt thấy cây Sala mới chỉ xem trên mạng và đọc được bài viết này thấy cây rất đẹp và ý nghĩa, không biết cây này trồng khó không, và mình có thể trồng ở nhà được không nhỉ?

Nặc danh nói...

1 lần làm bên nguyễn văn hưởng quận 2 đc thấy mấy cấy này trồng trong mấy biệt thự sang trọng mình đã yêu ngay.hoa rất to và đẹp,thật kiêu sa vĩ đại.nay biết đc tích này lại đc thêm chút hiểu biết.cảm ơn tác giả!!

Nặc danh nói...

Cai anh dau tien la cua chinh minh chup ben chua Hoang Phap. Gio no dc su dung o day. Tu nhien thay hanh phuc qua.:))

Nặc danh nói...

Ở lăng Ông Bà Chiểu cũng có căy này. Trái rất đẹp. Lần đầu tiên mìng biết loại cây này. Hay quá, chỉ tiếc là quả kg dùng đuọc.

nguyen thi thanh hoa nói...

toi qua 2vc mih cug di chua thap nhanh o 1dia diem o vung tau va cug la lan dau tien minh biet toi cay sala va y ngia cao quy nay

Xuan Bac Nghiem nói...

http://hannahlinhflower.wordpress.com/t-21-hoa-sala/

Nặc danh nói...

Hom nay minh moi biet Cay sa la la noi phat duoc sinh RA Nam mo a Di da phat

Kjmhue Than nói...

Cay nay o cong vien tp moi binh duong trong rat nhieu

Nặc danh nói...

Không biết cây này trồng bao lâu mới lớn như trong ảnh ? Mình đọc nhiều bài viết , không thấy nói đến . Có ai biết xin thông tin với . Xin chân thành cám ơn !

Ron NguyenLoc nói...

cảm ơn vì đã mở mang kiến thức cho mọi người về loài cây này

Nặc danh nói...

bai viet that sau sac va y nghia

Nặc danh nói...

Cám ơn thông tin Thầy viết bổ sung rất nhiều cho hiểu biết ít ỏi của tôi về cây linh này. Về tác dụng chữa bệnh, tôi đã gặp một ni cô nhặt hoa rụng dưới các gốc cây sa la. Theo lời ni cô, hoa mang về cũng để làm thuốc chữa bệnh. Tôi không nhớ hoa sa la chữa được bệnh gì. Mong Thầy hay Anh Chị nào biết chia sẻ cùng mọi người. Xin cám ơn trước ạ.

Nặc danh nói...

cay nay nha minh co 2 cay ma trong duoc khoang 4 nam ma van chua thay no ra hoa . Cay rat la to

fb saovay nói...

cho mình cũng có 1 cây nở hoa ùi nek. nhiều hoa đẹp lắm

Luong Ngo nói...

Dường như có sự nhầm lẫn giữa cây Sala và cây Đầu Lân. Cây Sala (Sal Tree) mới là nơi Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni nhập Niết Bàn, còn theo bài viết trên thì đây là cây Đầu Lân (Cannon Ball Tree). Đây là hai loại cây khác nhau hoàn toàn về nguồn gốc bản địa, danh pháp khoa học cũng như phân loài.

Xem thêm:
Cây Sala: https://en.wikipedia.org/wiki/Shorea_robusta
Cây Đầu Lân: https://en.wikipedia.org/wiki/Couroupita_guianensis

Kính!

duytan nói...

mình đang muốn bán cây sala nè, bạn nào cần mua liên hệ nhé. hoa đẹp lắm . nhà mình có rất nhiều

Lê Trưởng nói...

Bạn ơi cho mình hỏi, trước nhà mình có cây sala ko hiểu sao là cây vàng và rụng rất nhiều( dường như là vàng gần hết cây vậy đó). Trường hợp này là do cây thay lá hay bị bệnh gì không vậy B.

Nặc danh nói...

Minh biet cay nay co o khu du lich binh quoi lau roi , nhung k biet ten la gi , gio moi biet ten la cay sala

sinh vien bao chi ben tre nói...

cây này ở chùa Âng Trà Vinh đang cho hoa và trái rất đẹp

Thư Viện GĐPT nói...

Các bạn có thể xem thêm thông tin về loài cây này qua bài "Hoa Vô Ưu: Truyền thuyết; Khoa học và Y dược" ở link sau:

http://thuviengdpt.info/tieu-diem-su-kien/su-kien-phat-giao/dac-biet-phat-dan/hoa-vo-uu-truyen-thuyet-khoa-hoc-va-y-duoc/

Thiennguyen 79 nói...

hiện tại mình có khoảng 3000 cây sala giống ,cao khoảng 1m cần để lại cho các bạn có nhu cầu thưởng thức giống hoa này ! vì mình cũng là người đam mê vẻ đẹp của sala từ lâu! Nên mình nghĩ giá trị như thế đối với giá thành 100k cũng ko là gì! mình nhận ship toàn quốc nha! các bạn nha!.liên hệ sdt: 0986862070

Thiennguyen 79 nói...

hiện tại mình có khoảng 3000 cây sala giống ,cao khoảng 1m cần để lại cho các bạn có nhu cầu thưởng thức giống hoa này ! vì mình cũng là người đam mê vẻ đẹp của sala từ lâu! Nên mình nghĩ giá trị như thế đối với giá thành 100k cũng ko là gì! mình nhận ship toàn quốc nha! các bạn nha!.liên hệ sdt: 0986862070

Thiennguyen 79 nói...

hiện tại mình có khoảng 3000 cây sala giống ,cao khoảng 1m cần để lại cho các bạn có nhu cầu thưởng thức giống hoa này ! vì mình cũng là người đam mê vẻ đẹp của sala từ lâu! Nên mình nghĩ giá trị như thế đối với giá thành 100k cũng ko là gì! mình nhận ship toàn quốc nha! các bạn nha!.liên hệ sdt: 0986862070

Thiennguyen 79 nói...

hiện tại mình có khoảng 3000 cây sala giống ,cao khoảng 1m cần để lại cho các bạn có nhu cầu thưởng thức giống hoa này ! vì mình cũng là người đam mê vẻ đẹp của sala từ lâu! Nên mình nghĩ giá trị như thế đối với giá thành 100k cũng ko là gì! mình nhận ship toàn quốc nha! các bạn nha!.liên hệ sdt: 0986862070

Thiennguyen 79 nói...

hiện tại mình có khoảng 3000 cây sala giống ,cao khoảng 1m cần để lại cho các bạn có nhu cầu thưởng thức giống hoa này ! vì mình cũng là người đam mê vẻ đẹp của sala từ lâu! Nên mình nghĩ giá trị như thế đối với giá thành 100k cũng ko là gì! mình nhận ship toàn quốc nha! các bạn nha!.liên hệ sdt: 0986862070

Thiennguyen 79 nói...

hiện tại mình có khoảng 3000 cây sala giống ,cao khoảng 1m cần để lại cho các bạn có nhu cầu thưởng thức giống hoa này ! vì mình cũng là người đam mê vẻ đẹp của sala từ lâu! Nên mình nghĩ giá trị như thế đối với giá thành 100k cũng ko là gì! mình nhận ship toàn quốc nha! các bạn nha!.liên hệ sdt: 0986862070

Govinda nói...

Cây Đầu lân mỗi năm đều thay lá , yên tâm . Cây rất dễ sống , trồng trên mọi loại đất ,và sau 10 năm mới ra hoa .

Unknown nói...

Bài viết rất hay. Cảm ơn tác giả! Hôm trước mình đi thăm chùa Hoằng Pháp ở Hóc môn thấy cây xa la đúng là cây lành mà thiêng liêng. Nên mình cũng mong trồng một cây.