Thứ Năm, 18 tháng 8, 2016

VIỆT NAM LỚN HAY NHỎ?

Cách đây hơn 10 năm, một tiến sĩ Việt Nam tốt nghiệp ở nước ngoài viết trên một tạp chí trong nước rằng Việt Nam có quá nhiều cái nhỏ: sáng chế nhỏ, công trình nhỏ... Có thể ở một giác độ nào đó, vị tiến sĩ nói đúng! Vì có thời gian ở nước ngoài, vị tiến sĩ thấy nước người ta cái gì cũng lớn: đường lớn, nhà lớn, trường đại học lớn, công viên lớn... Do đó, so sánh như vậy. 

Những năm gần đây, cũng với lối tư duy hướng ngoại, chúng ta xây dựng những công trình văn hoá tầm cỡ "thế kỷ" như khu du lịch tâm linh Chùa Bái Đính, Khu du lịch văn hoá Đại Nam..., bên ngoài: to lớn, đồ sộ. Điều đó cũng cần (để theo kịp nước ngoài!) nhưng vẫn còn thiếu cái gì đó thiêng liêng vốn là nội tại của tộc Việt: văn hoá và tâm linh. Những công trình trên chưa thể nói là "lớn" được!

Buồn vì căn bệnh sính hình thức, thích đại ngôn... Bánh chưng hai tấn, bánh dầy một tấn cung tiến giỗ Tổ Hùng Vương, để rồi khi cắt ra phát lộc thì bánh chưng bị vữa và lên men, còn bánh dầy thì mốc và chứa đầy mút xốp. Trong khi ý nghĩa triết lí sâu xa, vĩ đại về âm dương, ngũ hành trong hình tượng bánh dày bánh chưng thì ít hoặc không đề cập đến.


Chùa Một Cột - ảnh Internet

Ai dám nói rằng CHÙA MỘT CỘT nhỏ! Một kiến trúc độc đáo có một không hai: hàm chứa sức nặng của văn hoá Việt trên 5000 năm. TRỐNG ĐỒNG ai bảo rằng nó nhỏ! Một di sản huyền vĩ của tộc Việt - vừa khoa học vừa tâm linh - không ở đâu trên thế giới này có được! Vậy thì, Việt Nam có nhiều công trình xưa để lại không nhỏ. Những công trình này làm nên sức sống muôn đời của tộc Việt. Có lẽ thế, mà nước ta có thời được mang tên Đại Cồ Việt, Đại Việt!

Trống Đồng Việt Nam - ảnh Internet

Ai dám nói Việt Nam không có nền triết học, mà còn hơn thế nữa. Thật sự, chúng ta đã có nhiều nhà văn hoá lớn tầm cỡ như: Lục tổ Huệ Năng (sinh ở đất Lãnh Nam, tức là Việt Nam ngày xưa), Trần Nhân Tông, Hải Thượng Lãng Ông - Lê Hữu Trác, Nguyễn Trãi, Nguyễn Du... Nền minh triết Việt bàng bạc trong ca dao tục ngữ, chuyện cổ tích và tranh Đông Hồ...

Chính vì điều này, ông cha ta đã nhắn nhủ với con cháu: "Trăm năm bia đá cũng mòn, nghìn năm bia miệng hãy còn trơ trơ". Công trình thiên về vật thể sẽ chết theo thời gian. Công trình phi vật thể sẽ trường tồn sống mãi.

Ảnh: Internet

2 nhận xét:

hohyhung nói...

Nguyễn An: một con người Việt Nam nhỏ Bé lại làm cho dân đại Hán
+ một cổ thành Bắc Kinh hoành tráng
+ công trình trị thuỷ sông Hoàng Hà
và... ;))

hohyhung nói...

http://hohovietnam.blogspot.com/2012/01/nguyen-kien-truc-su-tai-ba-chi-huy-xay.html