Thứ Tư, 1 tháng 10, 2014

Nước có thể chữa bệnh (phần 2).

Hiện nay đa số người chết vì bệnh, rất ít người bị chết vì già. Lẽ ra phải tuyệt đại đa số chết vì già, còn thiểu số chết vì bệnh. Hiện tượng cực kỳ bất bình thường này đòi hỏi chúng ta phải mau chóng sửa chữa những sai lầm do sinh hoạt và ăn uống.

Gần đây Liên hiệp quốc biểu dương nước Nhật vì tuổi thọ của họ đạt quán quân thế giới, ngay từ năm 2003 tại Nhật Bản bắt đầu từ tiểu học mỗi lớp sẽ có “thầy giáo về dinh dưỡng” để hướng dẫn học sinh ăn uống. Kinh nghiệm của Nhật Bản là lấy phường xã làm đơn vị, mỗi tháng thầy giáo về dinh dưỡng giảng bài một lần về sức khỏe, ai không đến nghe thì phải học bù. Chúng ta chưa có chế độ đó, nếu có thì ai muốn nghe thì nghe, không bắt buộc.

Thật ra trên thế giới, từ xa xưa người ta đã ngầm quy định 3 cái mốc. Mốc thứ nhất gọi là ăn uống cân bằng, thứ hai là vận động có oxy, thứ ba gọi là trạng thái tâm lý.

Ăn uống cân bằng là gì?

Có lẽ mọi người từ lâu nghĩ rằng giữ gìn sức khoẻ thì có gì mà phải nghe, chẳng qua là ngủ sớm dậy sớm và tập thể dục là khoẻ chứ gì. Tôi xin thưa với bạn, Đúng nhưng chưa đủ vì ở thế kỷ 15 thì có thể nói vậy, chứ ngày nay nói vậy thì cực kỳ thiếu hiểu biết, có nhiều điều đã thay đổi. Nói ăn uống cân bằng, có hai khía cạnh là ăn và uống:

* Ăn là thuốc. Biết ăn thì thức ăn là thuốc chữa bệnh. Không biết ăn thì thức ăn sẽ trở thành thuốc độc gây bệnh (trong bài này tôi xin giới thiệu về Uống, còn vấn đề Ăn và biết ăn sẽ được đề cập ở chuyên đề sau).

Trước hết nói về Uống.

Khi tôi hỏi các bạn sinh viên: đồ uống nào tốt nhất? Sinh viên đồng thanh trả lời: Côca cola hoặc một vài loại nước có ga hương vị khác, Côca cola nước Mỹ không thừa nhận, quốc tế cũng không thừa nhận, nó chỉ có thể giải khát chứ không có bất cứ tác dụng nào cho giữ gìn sức khoẻ. Sản phẩm bảo vệ sức khoẻ là gì?, mọi người nên biết là nó phải có khả năng chữa bệnh. Cho đến bây giờ, đại đa số bộ phận người Việt Nam chúng ta còn chưa biết đến thế nào là sản phẩm bảo vệ sức khoẻ. Ở các hội nghị quốc tế người ta đã chỉ ra 6 loại đồ uống bảo vệ cho sức khoẻ: trà xanh, rượu vang đỏ, sữa đậu nành, sữa chua, canh xương, canh nấm.

- Vì sao uống trà xanh? Ngày xưa rất nhiều người uống trà xanh, nhưng thanh niên ít uống. Vì sao trà xanh có tác dụng bảo vệ sức khoẻ? Nguyên nhân trong trà xanh có chứa chất trà dà phân, mà trà dà phân có thể chống ung thư. Nhật Bản làm tổng điều tra rất tốt. Sau tổng điều tra, người trên 40 tuổi đa số không có tế bào ung thư trong cơ thể. Vì sao có người mắc ung thư, có người không? Điều này có liên hệ đến việc uống trà xanh. Nếu bạn uống mỗi ngày 2 chén trà xanh (500ml), thì tế bào ung thư không bị chia cắt, mặc dù có chia cắt cũng chậm lại 9 năm trở lên. Cho nên ở Nhật Bản, học sinh tiểu học hằng ngày đi học đều uống một chén trà xanh.

Xin lưu ý, trong trà xanh có chứa fluor, nó chẳng những có thể làm bền răng mà còn chữa được sâu răng, diệt vi khuẩn. Sau bữa ăn 3 phút, đốm khuẩn răng đã xuất hiện. Hiện nay rất nhiều người chúng ta không có răng tốt, chẳng những không súc miệng, đánh răng, mà nước trắng cũng không. Vì thế có người 35 tuổi đã bắt đầu rụng răng, 55 tuổi thì rụng hết (nhất là khu vực miền nam vì thường dùng nước đá lạnh).

Bản thân trà xanh chứa chất trà cam ninh, chất này nâng cao độ bền huyết quản, khiến huyết quản khó vỡ. Rất nhiều người bị mạch máu não bất ngờ đến bệnh viện chữa, trong bệnh viện cứ 4 người chết là có một người bị xuất huyết não. Xuất huyết não thì chưa có cách chữa, kỵ nhất là tức giận, hễ tức giận đập bàn trợn mắt là mạch máu não đứt ngay. Thưa quý vị, đến tuổi các vị nên uống sớm đi, đến lúc các vị có đập bàn trợn mắt vài cái thì cũng không lo.

- Trong các đồ uống, đứng thứ hai là vang đỏ: trên vỏ quả nho đỏ có một thứ gọi là cồn chuyển ngược. Chất này có tác dụng chống lão hóa, còn là thuốc chống ôxy hoá, người hay uống vang đỏ thì ít mắc bệnh tim. Nó có thể giúp ta phòng ngừa tim đột nhiên ngừng đập, chúng ta gọi là ngừng đột ngột.Trong trường hợp nào tim có thể ngừng đập? Một là vốn có bệnh tim, hai là tăng huyết áp, ba là mỡ máu cao... Rượu vang đỏ còn có một tác dụng nữa là hạ huyết áp, hạ mỡ máu. Vang đỏ có mấy tác dụng lớn như thế nên ở nước ngoài người ta bán rất chạy. Tôi không quảng cáo tiếp thị cho rượu vang đỏ, tôi chỉ truyền đạt tinh thần của hội nghị quốc tế. Nhiều người sẽ hỏi: chẳng phải cấm rượu sao? Tổ chức y tế thế giới nói rằng cai thuốc lá, hạn chế rượu, chứ có nói cấm rượu đâu, hơn nữa còn do lượng rượu bạn dùng: rượu vang nho mỗi ngày không quá 50 - 100cc, rượu trắng mỗi ngày không quá 5 - 10cc, bia mỗi ngày không qúa 300cc. Nếu bạn vượt qua khối lượng đó thì sai lầm, không quá lượng đó thì tốt. Có người sẽ hỏi: Tôi không biết uống rượu thì làm thế nào? Xin thưa không biết uống rượu, há lại không biết ăn nho sao? Ăn nho há lại không biết ăn cả vỏ sao? Nhưng nho trắng không có cồn chuyển ngược, bạn ăn cũng vô ích.

Bây giờ ở Đà lạt đã có rượu bằng nho rồi. Còn có người bắt bẻ tôi. Tôi không có tiền thì làm thế nào? Tôi xin nói với các bạn thay vì bạn uống một lon nước ngọt thì hãy dành tiền đó mua rượu nho mà uống, ở hội nghị quốc tế người ta đã điều tra rồi, các khu vực trường thọ trên thế giới đều ở vùng ít tiền, thứ nhất là ở Ai-rơ-han thuộc Pakistan, thứ hai là A-zec-bai-zan của Liên Xô (cũ) và Kha-la-han ở Ê-quado đều là những vùng nghèo. Như vậy thì có gì lạ không? Có chứ, những kẻ có tiền ngày ngày nhậu nhẹt tiệc lớn nhỏ, gà vịt thịt cá thì đều bụng phệ, bằng đầu bằng đuôi, những người như vậy rất ít sống được quá 65 tuổi.

- Sữa đậu nành hay còn gọi là đậu tương, đại đậu, tên khoa học là Glycine Soia Siebold et Zucc, thuộc họ cánh bướm. Thành phần toàn cây gồm có: nước 12%, gluxit 16%, protein 24%, muối khoáng 6% và các chất khác có nitơ, các vitamin B1, B2, PP, A, D, E, các loại men. Trong sữa đậu nành có vitamin A, B1, B2, D, PP, K, F và các men có ích cho tiêu hóa, rất tốt cho đường ruột mà trong ruột lại chứa đến 70% hệ miễn dịch của cơ thể người. Ngoài ra, đồ uống này còn chứa chất isoflavon bù lại tình trạng thiếu oestrogene của phụ nữ có tuổi, chống loãng xương, phòng trị ung thư vú. Nó cũng cải thiện chứng thừa cholesterol ở đàn ông. Tuy nhiên, khi dùng sữa đậu nành, bạn cũng cần lưu ý rằng sữa đậu nành có thể dùng cho trẻ em từ 1 tuổi đến 5 tuổi thay thế một phần sữa động vật, nhưng không nên thay thế hoàn toàn.

- Vì sao nhắc sữa chua? Vì sữa chua cân bằng vi khuẩn. Nó cân bằng vi khuẩn được là do duy trì vi khuẩn có ích thì sinh trưởng, vi khuẩn có hại thì tiêu diệt, cho nên ăn sữa chua thì có thể ít mắc bệnh. Ở Châu Âu, sữa chua rất phổ biến, nhiều cô gái chúng ta rất thích ăn sữa chua. Chúng tôi rất lấy làm lạ, lượng tiêu thụ sữa chua ở Việt Nam rất thấp, còn lượng tiêu dùng sữa bò thì rất lớn. Bản thân sữa bò, chúng tôi không phủ nhận tác dụng của nó nhưng nó kém xa sữa chua.

- Vì sao nhắc đến canh xương? Trong canh xương có chất uyển giao (một chất keo), uyển giao kéo dài tuổi thọ, cho nên hiện nay trên thế giới các nước đều có phố canh xương nhưng Việt Nam chưa có. Xương hầm đu đủ, khoai tây... rất tốt cho sức khỏe, cho nên dừng coi thường canh xương, nó có thể kéo dài tuổi thọ vì có uyển giao.

- Vì sao nói canh nấm ? Vì canh nấm có thể nâng cao công năng miễn dịch. Một văn phòng luôn có người bị cảm, có người không ốm bao giờ, vì sao vậy? Vì công năng miễn dịch khác nhau. Uống canh nấm có thể nâng cao sức miễn dịch, cho nên đó là sản phẩm giữ gìn sức khoẻ.

Trên đây là 6 loại đồ uống được liên hợp quốc công nhận là có tác dụng chữa bệnh, tôi tổng hợp ra đây để quý vị cùng nghiên cứu và chiêm nghiệm. Mong rằng mọi người đều coi trọng công tác giữ gìn sức khoẻ./.

Sưu tầm

Không có nhận xét nào: