Thứ Ba, 2 tháng 5, 2017

Tại sao màu đỏ lại liên quan đến nguy hiểm?

Màu đỏ vốn là một màu sắc gắn liền
với sự nguy hiểm.. Ảnh: (Twitter)
Mối liên kết giữa màu đỏ với sự nguy hiểm đã được chứng minh suốt chiều dài lịch sử nhân loại. Vậy nguồn gốc của sự liên hệ này là gì?

Màu đỏ từ xa xưa đã được sử dụng để tượng trưng cho tình yêu, nhiệt và lửa. Nhưng đồng thời, nó cũng tượng trưng cho sự hung dữ, lòng hận thù, dấu hiệu cảnh báo và sự nguy hiểm.

Mối liên kết giữa màu đỏ với sự nguy hiểm đã được chứng minh suốt chiều dài lịch sử nhân loại, từ cổ đại đến hiện đại. Có thể thấy rõ điều này qua một số ví dụ sau:

– Sao Hỏa, hành tinh Đỏ – Cái tên này được đặt theo Thần chiến Tranh.

– Vào thời Trung Cổ, lá cờ đỏ được dùng trong các trận thủy chiến, để biểu thị rằng họ sẽ không độ lượng đối với kẻ thù.

– Thuật ngữ “báo động đỏ” có nguồn gốc từ Thế chiến II, chỉ ra cấp độ cảnh báo cao nhất.

– Trong các cuộc đua ô tô hoặc xe máy, nếu có nguy hiểm cho người lái, người ta sẽ vẫy lên một lá cờ đỏ.

– Thẻ đỏ sẽ được rút ra nếu một cầu thủ bóng đá chơi quá nguy hiểm, vi phạm luật nghiêm trọng.

– Trên đường phố, màu đỏ mang ý nghĩa dừng lại, vì nếu đi tiếp sẽ gặp nguy hiểm.– Trong hội họa, một người đang tức giận sẽ được biểu thị bằng gương mặt đỏ.

Vậy thì, câu hỏi được đặt ra là tại sao màu đỏ được sử dụng để chỉ ra sự nguy hiểm? Trong khi có rất nhiều màu sắc khác. Tại sao không là xanh lá, vàng hoặc xanh dương? Câu trả lời dưới đây sẽ là một sự kết hợp giữa khoa học và tâm lý học.

Tâm lý học giải thích

Màu đỏ cũng khiến người ta liên tưởng đến máu, từ đó liên hệ đến sự chết chóc, cuộc cách mạng và nỗi đau. (Ảnh: Pundit Cafe)

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng màu đỏ là màu sắc mãnh liệt và gây ra phản ứng mạnh nhất không chỉ với con người mà còn đối với loài linh trưởng.

Mức phản ứng với màu sắc giảm dần theo trình tự cam – vàng – trắng. Điều đó chứng tỏ, màu đỏ tượng trưng cho phản ứng mạnh và rất phù hợp để cảnh báo một điều gì đó.

Màu đỏ cũng khiến người ta liên tưởng đến máu, từ đó liên hệ đến sự chết chóc, cuộc cách mạng và nỗi đau.

Do có sự kết nối với nỗi đau, màu đỏ gây ra cảm giác sợ hãi và đề phòng, khiến nó thích hợp làm màu của nguy hiểm hoặc cảnh báo.

Khoa học lý giải

Màu đỏ có bước sóng dài nhất trong dải quang phổ khả kiến. Điều này đồng nghĩa với việc màu đỏ ít bị cản trở, do đó có thể dễ dàng nhìn thấy nó ở khoảng cách xa, ngay cả trong điều kiện mưa gió và sương mù.

Rõ ràng là nếu bạn muốn báo động hoặc cảnh báo ai đó về một mối nguy hiểm sắp xảy ra, bạn cần một màu có khả năng hiển thị lớn nhất.

Ngoài ra, màu đỏ là màu sáng nhất vào ban ngày, cũng là màu có sức thu hút mạnh nhất.

https://nvphamvietdao5.blogspot.com/2017/05/tai-sao-mau-o-lai-lien-quan-en-nguy-hiem.html
Theo K14

Không có nhận xét nào: